Khiếm khuyết, tật nguyền là một trong những trở ngại cho những mảnh đời bất hạnh thực hiện ước mơ tìm kiếm một nghề để mưu sinh. Thế nhưng, khó khăn đó không vì thế mà vùi lấp đi nghị lực và khát khao vươn lên của những số phận tật nguyền. Họ vẫn cố gắng sống và làm việc bằng tất cả khả năng của mình như câu chuyện về nhóm Ước mơ ở khu Phước Hải, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Được thành lập cách đây 8 năm, ban đầu nhóm Ước mơ chỉ có một vài thành viên, trong đó chị Huỳnh Thị Ngọc Yến – trưởng nhóm cũng là một người khuyết tật nặng, chỉ nằm một chỗ. Thế nhưng, bằng khát khao vượt qua nghịch cảnh, chị Yến cùng các bạn trong nhóm đã vận động, tập hợp các bạn khuyết tật tay chân, khiếm thị trong và ngoài tỉnh lại với nhau để san sẻ những vui buồn cũng như giúp nhau vượt qua mặc cảm tật nguyền.

Được nhà hảo tâm thương tình cho mượn 1 căn nhà nhỏ với 4 phòng, nhóm Ước mơ mạnh dạn bắt tay thực hiện những mơ ước phát triển nghề chó các thành viên. Nhận thấy các anh chị đều là người khuyết tật tay chân nặng, phần còn lại là khiếm thị nên nhóm quyết định chọn những nghề thủ công như móc len, kết cườm, làm hoa, bó chổi và mát xa để phát triển. Sau khi được học nghề bài bản ở những trung tâm dạy nghề miễn phí cho người khuyết tật, gần 40 thành viên trong nhóm đã cố gằng làm việc bằng tất cả sự khéo léo và tâm huyết của mình để tạo ra được những sản phẩm tinh xảo, bắt mắt. Nhưng đồng vốn ít ỏi, thu nhập bấp bênh nên dẫu mang nhiều ước mơ nhưng nhóm vẫn chưa thực hiện được…

Làm sao mà không san sẻ, yêu thương nhau cho được khi 40 thành viên trong nhóm đều có những hoàn cảnh hết sức trái ngang. Chị Hiếu – người con gái cút côi từ năm 18, bị khuyết tật 2 chân rồi chứng bệnh viêm não khiến chị không được lạnh lợi; chị Lệ Hồng – tác giả của những vầng thơ dạt dào, cầm bút viết lách bằng miệng hay như chị trưởng nhóm – Ngọc Yến, liệt từ cột sống đến chân, mọi sinh hoạt của mình phải nhờ người mẹ già chăm sóc. Giờ đây, người con gái bé nhỏ này gánh thêm trọng trách giúp cho nhóm Ước mơ vững vàng trên con đường mà mình đã chọn.

Là nhóm tự phát, không có nhiều đồng vốn nên 8 năm qua, sợi dây tình cảm và ý chí của từng thành viên giúp nhóm vững vàng trước những khó khăn. Mong muốn phát triển nghề, tạo công việc ổn định luôn là nỗi niềm trăn trở khôn nguôi. Đặc biệt là mát xa dẫu có nhiều anh chị có chứng chỉ nghề nhưng đến giờ nhóm vẫn chưa có điều kiện để mở một chỗ làm như mơ ước mà đa phần các thành viên phải đi làm dạo hoặc làm cho tư nhân bên ngoài. Khó khăn là vậy nhưng chính hai chữ “ước mơ” đã luôn giúp các anh chị luôn lạc quan và tin rằng nghị lực – tay nghề sẽ giúp mọi người đổi thay số phận.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:      

1/ Nhóm Ước Mơ, khu Phước Hải, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai

2/ Chương trình “Thần tài gõ cửa”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *